Những lưu khi khi ăn cá bạn nên biết – Nhahanghaisan.com

Cá là một trong những loại hải sản tốt cho sức khỏe vì nó có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều cách chế biến để cá trở thành những món ăn ngon hấp dẫn tuy nhiên cũng cần lưu ý khi ăn không đúng cách sẽ trở thành những viên thuốc độc dẫn đến nhiều hiểm họa mà bạn không thể lường được trước. Sau đây là những lưu ý khi ăn cá bạn nên biết để bảo đảm cho sức khỏe

1. Cá đông lạnh có giá trị dinh dưỡng ngang với cá tươi

Rất nhiều loại cá sau khi đánh bắt đã được ướp lạnh trên tàu và sau một thời gian ngắn mới được chuyển về đất liền. Nếu thời gian ướp lạnh không quá lâu thì sau khi rã đông, cá vẫn còn nguyên giá trị dinh dưỡng như cá tươi lúc mới được đánh bắt. Mặc dù là cá đông lạnh, nhưng bạn cũng cần lưu ý khi ăn cá quan trọng nhất là việc lựa chọn và chế biến đúng cách để món ăn ngon và hấp dẫn.

lưu ý khi ăn cá

Tuy nhiên để đảm bảo được các món ăn được ngon khi lựa chọn cá bạn cũng cần lưu ý lựa chọn những con cá nhìn không có mùi tanh nặng vì những con đó là không được bảo quản tốt nhé.

2. Cá có lợi cho sức khỏe chủ yếu là nhờ thành phần axit béo omega-3

Hầu hết các loại cá đều có chứa axit béo omega-3, đặc biệt là cá hồi, cá thu và cá trích… Loại axit béo này là tiền chất của DHA và có tác dụng giúp các tế bào trong cơ thể người hoạt động tốt. Axit béo omega-3 đặc biệt tốt cho não, làn da, bệnh tim mạch, huyết áp, giảm nguy cơ tiểu đường, giảm cân và các cơn hen phế quản, giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp, chống trầm cảm…

lưu ý khi ăn cá

Hầu hết các loại cá đều chứa axit béo omega 3

Vì cơ thể không đủ loại axit thiết yếu này nên chúng ta phải hấp thu chúng từ thực phẩm, tốt nhất là từ cá. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải sắp xếp các bữa ăn có món cá một cách khoa học để tránh tình trạng ăn quá nhiều hoặc quá ít các trong một tuần.

3. Cá có thể nhiễm giun sán

Trong những lưu ý khi ăn cá của các bà nội trợ cũng cần chú ý rằng, cá cũng giống như nhiều loài động vật, chim thú hoang dã, cá có thể ăn phải các trứng sán có nhiều ngoài môi trường. Khi vào cơ thể động vật, trứng sán phát triển thành ấu trùng, nang sán và cư ngụ ở trong nội tạng động vật. Cá nước ngọt có nguy cơ này cao hơn cả. Một trong số những loài kí sinh trùng mà cá nhiễm phải là sán dây. Loại ký sinh trùng này nếu không được tiêu diệt có thể lây sang cơ thể người và cư trú trong ruột của người suốt nhiều năm, phát triển tới chiều dài 1-2m và gây ra những cơn đau quằn quại, giảm cân và bệnh thiếu máu.

4. Lưu ý khi ăn cá quá nhiều

Ăn các cung chất các chất có lợi cho sức khỏe là hoàn toàn đúng tuy nhiên không phải ai nhiều là tốt.  nếu ăn cá quá nhiều thì các sẽ có những tác hại mà bạn khó lường. Axít béo omega-3 trong cá có tính chất chống viêm nên có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm mãn tính tới 52%, từ đó góp phần giảm nguy cơ mắc các huyết áp, đột quỵ… Nó đồng thời cũng giúp hạ huyết áp, giảm nhịp tim bất thường và giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 36%. Tuy nhiên, nếu không biết cách ăn cá, bạn có thể gặp phải những nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, khi ăn cá, bạn cần ghi nhớ những lưu ý khi ăn cá cần tránh sau đây:

Không ăn cá khi đói: ăn cá khi đói có thể làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric mà axit này có thể gây ra các tổn thương ở mô. Mà sự tổn thương mô lại chính là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Vì vậy, để tránh nguy cơ mắc bệnh gout, bạn không nên ăn cá lúc đang đói.

Không nên ăn cá sống: Nhiều người đã nói rằng ăn cá càng tươi càng tốt và cho rằng cá sống là bổ dưỡng nhất. Nhưng trong thực tế đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Cá sống thường chứa các kí sinh trùng và nếu không nấu chín thì không thể tiêu diệt các kí sinh trùng đi. Nếu ăn cá sống, các kí sinh trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây bất lợi cho gan, làm cho gan bị nhiễm ký sinh trùng, trường hợp nghiêm trọng thậm chí dẫn đến ung thư gan.

Không nên ăn mật cá: Theo nhiều bác sĩ Đông y, mật cá sau khi được điều chế thành thuốc thì có thể được sử dụng để làm thuốc để chữa bệnh, ví dụ như trị bệnh đau mắt, đỏ mắt, viêm họng, viêm loét ác tính…

Một số những lưu ý khi ăn cá trên đây là những điều bạn có thể chưa biết. Mong rằng đây sẽ là chia sẻ hữu ích để bạn có thể lập một chế độ dinh dưỡng phù hợp và khoa học cho từng bữa ăn trong gia đình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *