Cách lựa chọn hải sản tươi sống ngon đúng cách – Mẹo hay

Hải sản là món ăn được nhiều người ưu thích và được chọn mua rất nhiều để chế biến các món ăn dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình đặc biệt là vào các buổi cuối tuần khi các thành viên có mặt đầy đủ tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn hải sản tươi sống ngon đúng cách. Nhahanghaisan.com hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn một số mẹo nhỏ trong khi đi chợ để lựa chọn hải sản tương sống ngon đúng cách nhé.

Cách lựa chọn hải sản tươi sống ngon đúng cách – Mẹo hay

1. Cách lựa chọn  hải sản tươi sống – Mẹo chọn mực tươi ngon

Cách lựa chọn hải sản tươi sống

Cách lựa chọn mực tươi ngon

Trên thị trường mực tươi rất đa dạng để mọi người có thể tùy y chọn theo nhu cầu của mình như: mực nang, mực ống, mực sim,… Tuy nhiên để nếu không biết cách chọn lựa kĩ càng thì rất dễ mua phải những con đã chết ươn không đảm bảo dinh dưỡng. Để có thể lựa chọn được mực tươi ngon cần những lưu ý  một số mẹo sau: – Lựa chọn mực nang nên chọn con to, có mình dày, mực màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát, có lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài mực, phần râu mực nang phải cứng. – Lựa chọn mực ống nên chọn mực có lớp thịt màu sáng phớt hồng, đầu mực vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng và đặc biệt túi mực chưa bị vỡ; – Đặc biệt cách lựa chọn hải hải sản tươi sống ngon trước hết bạn không nên chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, phần thịt nhão, và đầu không dính chặt với thân, thường những con mực có mùi rất tanh là loại kém tươi do vậy các bạn lưu ý để có thể lựa chọn được hải sản tươi sống đảm bảo nhé.

2. Cách lựa chọn hải sản tươi sống –  Mẹo chọn tôm tươi ngon

Cách lựa chọn hải sản tươi sốngMẹo chọn tôm tươi ngon

Tôm có thể chế biến được rất nhiều món ngon tuy nhiên nếu tôm không tươi ngon thì các món ăn được chế biến ra cũng không được như ý muốn do vậy  việc lựa chọn hải sản tươi sống rất quan trọng, các bạn cần lưu ý khi lựa chọn nhé: – Tôm ngon trước hết thân phải săn chắc, vỏ tôm cứng có màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. – Phần đầu tôm dính chặt vào thân và càng vẫn còn nguyên – Tôm có mùi tanh thì không nên chọn vì đó là dấu hiện của tôm không còn được tươi ngon Mẹo hay để phân biệt độ tươi ngon hay không tùy theo từng loại tôm cụ thể như: + Tôm hùm: Có càng xanh trong, vỏ tươi bóng là tôm tươi ngon nên lựa chọn + Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách, màu trắng hồng, mắt xanh là tôm tươi ngon + Tôm sú: Có vỏ bóng trơn Dấu hiệu thể hiện tôm không còn tươi ngon – Tôm có mầu hồng đậm – Đầu tôm và các càng rời khỏi thân – Tôm có mùi tanh và ươn

3. Cách lựa chọn hải sản tươi sống – Chọn cua ngon

Cách lựa chọn hải sản tươi sống

Cách lựa chọn cua tươi ngon

Để lựa chọn được cua ngon cần chọn: – Cua phải còn sống. – Khi ấn vào yếm cua thấy cứng là cua có nhiều thịt. – Cua có vỏ ngoài màu xám đục, yếm to. – Yếm bám chắc vào thân, chân và càng cử động khỏe mạnh – Ấn mạnh vào càng bơi của cua thấy chắc, cứng. – Gõ nhẹ, có cảm giác chắc tay. – Một mẹo nữa là dùng tay kẹp chặt phần dưới bụng cua, nếu chân, càng cua duỗi thẳng, không bị chúi xuống là cua khỏe mạnh, ăn ngon. Tuyệt đối không nên mua những con cua có càng mọng nước, que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm, chân bới không chắc là những con cua xốp, ít thịt, không ngon đâu nhé.

4. Cách lựa chọn hải sản tươi sống – Mẹo chọn ghẹ tươi ngon

Cách lựa chọn hải sản tươi sống

Mẹo lựa chọn hải sản tươi ngon

Cách chọn ghẹ đảm bảo yêu cầu sau: – Ghẹ có kích thước vừa phải sẽ ngon và nhiều thịt hơn ghẹ to và ghẹ quá nhỏ; – Ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ co lại, không duỗi, khi dùng tay bấm vào yếm không bị lún là còn tươi; – Ghẹ có nhiều loại, bao gồm: ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh,… tuy nhiên ghẹ xanh vẫn ngon và bổ dưỡng nhất; – Không nên mua cua, ghẹ vào những ngày trăng tròn vì sẽ bị ốp (thịt nhão, mềm) không ngon.

5. Cách lựa chọn hải sản tươi sống – Mẹo đi chợ chọn sò ngon

Có rất nhiều loại sò cho bạn lựa chọn như sò huyết, sò lông, sò lụa… nhưng đều có chung một cách lựa chọn để đảm bảo độ tươi ngon có một số mẹo như: – Khi nhìn vào rổ sò, thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài tức là sò tươi. – Nên lựa chọn những con sò có kích cỡ vừa không to quá và không nhỏ quá – Những con sò ngậm miệng, có mùi hôi, vỏ sò không đóng được lả sò chết, không nên mua. – Riêng đối với ngao thì ngược lại, bạn nên chọn những con khép chặt miệng, còn những con mở miệng là những con ngao đã bị chết bạn cần phân biệt để lựa chọn nhé.

6. Cách lựa chọn hải sản tươi sống – Mẹo đi chợ chọn cá biển tươi ngon

Để lựa chọn được cá tươi sống ngon hãy dùng những mẹo sau đây: – Mang cá có màu đỏ hoặc hồng tươi, không bị thâm đen. – Thân cá chắc, dùng tay ấn nhẹ vào mình cá thì thấy thịt đàn hồi trở lại, không bị lún, không bị nát, da các không có nốt lấm chấm như vậy tức là cá tươi sống ngon – Đối với những loài cá có vảy, cá tươi có lớp vảy xếp chặt, sáng lóng lánh, không bị bong tróc. – Cá thường có mùi tanh, tuy nhưng khi đã hư còn thêm mùi lạ như mùi khai của ammoniac, mùi dầu. Nếu mua cá đã cắt khúc, thịt còn sáng, da sáng là cá còn tươi. Nếu màu thịt bầm, nhợt nhạt, vảy dễ tụt là cá không còn tươi. Thịt cá nếu dễ tróc ra khỏi xương là cá đã ươn. Những mẹo thật bổ ích trong việc lựa chọn hải sản phải không các bạn.

Trên đây là tổng hợp những cách lựa chọn hải sản tươi sống, mẹo khi đi chợ mong rằng sẽ giúp các bạn thuận lợi hơn trong khi chọn lựa hải sản để có thể chế biến những món ăn ngon hấp dẫn cho gia đình và bạn bè nhé. Chúc các bạn thành công trong lựa chọn hải sản tươi ngon!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *