Cách bảo quản hải sản tươi sống

Hải sản và những món ăn được chế biến từ hải sản luôn là món ăn được nhiều người ưa thích. Chúng không chỉ mang lại những hương vị thơm ngon đặc thù của vùng biển mà bản thân hải sản chính là một nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. Ở một góc độ nhất định nhiều hải sản được liệt kê vào danh sách vị thuốc quý được xem là nhân sâm của vùng biển. Có nhiều người là biết cách lựa chọn hải sản tươi sống tuy nhiên lại chưa biết cách bảo quản làm sao để hải sản được ngon. Thấu hiểu được điều đó bài viết hôm nay của nhahanghaisan.com sẽ giới thiệu tới các bạn cách bảo quản hải sản tươi sống mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn.

Cách bảo quản hải sản tươi sống

1. Các bảo quản hải sản tươi sống với số lượng ít.

Có rất nhiều cách để bạn mang về, nhưng mỗi loại lại có kiểu đóng gói và cách bảo quản khác nhau cụ thể như:

Cách bảo quản hải sản tươi sốngCách bảo quản hải sản tươi sống

– Mực và cá tầm biển là hai loại hải sản nhiều dinh dưỡng nên cần làm sạch, bỏ da và ruột đi, để ráo nước, sau đó bọc nhựa gói kĩ rồi đưa vào tủ lạnh. Đây là cách bảo quản hải sản tươi sống tối ưu nhất để hải sản luôn đảm bảo không bị mất chất dinh dưỡng. – Đối với tôm, râu và đầu tôm bạn nên cắt bỏ đầu, rửa sạch sẽ đồng thời cho hộp đựng tôm một chút nước. Tôm thường dễ hư hơn các loại hải sản khác, để bảo quản được lâu các bạn nên cho tôm vào ngăn đá. – Các loại vỏ cứng sống nhiều ở môi trường ẩm như nghêu, sò, ốc, hàu thì hãy giữ cho phần vỏ của chúng không bị hư hại. Chỉ cần cho chúng vào túi vải sạch và tưới chút nước để tạo độ ẩm, bạn có thể giữ chúng sống đến 2 ngày mà không cần bỏ vào tủ lạnh. Nếu muốn để lâu hơn, bạn nên rửa sạch bằng nước muối. Để ráo nước sau đó cho vào hộp để ngăn lạnh. Nếu hàu đã tách vỏ, bạn nên vắt ít nước cốt chanh trước khi cho vào tủ để tránh hàu bị khô.

Cách bảo quản hải sản

Cách bảo quản cua biển

– Cua biển đặc biệt là cua biển Cà Mau luôn là những lựa chọn hàng đầu của những tín đồ hải sản bởi vị ngon ngọt cua thịt cua cũng như là những giá trị dinh dưỡng. Vào những dịp du lịch biển, nhiều thực khác đã lựa chọn cua thay vì những hải sản tươi khác để mang về làm quà. Để bảo quản cua tốt nhất ta nẹp cuốn bẹ chuối tươi vòng phủ kín mai và bụng (khoảng 2 đến 5 con một dây), sau đó buộc chặt bẹ chuối, thỉnh thoảng vấy ít nước và tránh để phơi nắng. Với cách này, bạn có thể để cua cả tuần mà không sợ bị hao thịt. Tuy vậy, để hương vị của hải sản được giữ lại nguyên vẹn nhất, không nên để hải sản quá lâu vì hải sản sẽ bị gầy đi, thịt không còn béo và sẽ bị nhạt vị. Tốt nhất, ghẹ không nên để quá 3 ngày, cua và tôm hùm không nên để quá 1 tuần. – Những loại cá biển như cá chim, cá thu, cá nụ…Cách bảo quản hải sản tươi sống cần xắt khúc rồi đem nướng trên bếp than hoa. Sau đó, đặt từng miếng cuốn vào giấy báo rồi đóng hộp. – Với tôm hùm, cần phải có nước biển để nuôi, để trong thùng xốp và đắp rong biển. Nếu không, tôm sẽ không thể sống lâu được quá 3 ngày. Một vài kinh nghiệm trên sẽ rất hữu ích với bạn trong việc bảo quản hải sản trong mùa du lịch này. Chắc chắn những món ăn được chế biến từ hải sản tươi sống như hải sản nướng, hải sản hấp,…sẽ làm bạn và những người thân yêu hài lòng.

2. Cách bảo quản hải sản với số lượng nhiều

Cách bảo quản hải sản tươi sốngCách bảo quản hải sản tươi sống

Với những nhà hàng hải sản  cách bảo quản hải sản tươi sống tốt nhất cần phải có hệ thống bể nuôi có bình sục nước biển, thả vào đó và nuôi để chế biến món ăn khi khách yêu cầu. Nhưng không phải hệ thống bể nuôi là tất cả. Nếu để quá lâu thì hải sản sẽ bị gầy đi, thịt không còn béo, ăn sẽ nhạt thịt. Vì thế, tốt nhất ghẹ không nên để quá 3 ngày, cua và tôm hùm không nên quá một tuần. Tuy nhiên, nếu bạn mua về ăn hoặc làm quà là ghẹ thì cần chế biến ngay. Cua thì có thể giữ ẩm và để được trong vòng 1 tuần. Với tôm hùm thì cần thiết phải có nước biển để nuôi, nếu không tôm sẽ không thể sống lâu được quá 3 ngày khi để trong thùng xốp và đắp rong biển. Những loại như ngao, sò, ốc, hàu, tu hài… thì nên chọn những con vỏ khép chặt, chưa há miệng, vỉ đậy kín. Khi vận chuyển về nếu không có hệ thống bể nuôi ta cần hòa nước muối với độ mặn như nước biển và ngâm chúng vào đó. Khoảng 2 – 3 giờ lại đổ chúng ra và để vào chỗ râm mát. Sau đó lại lập lại quá trình như trên. Hoặc có thể cho chúng vào trữ lạnh có thể dùng được trong vòng 24 tiếng. Trữ đông có thể dùng được trong vòng 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, món ăn tuyệt vời nhất khi được chế từ những loại hải sản còn tươi sống.” Trên đây là một vài kinh nghiệm về cách bảo quản hải sản tươi sống mong rằng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp các bạn có thể bảo quản hải sản được tốt nhất để đảm bảo vị ngon và dưỡng chất của hải sản nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *