Cách chọn hải sản tốt cho sức khỏe gia đình bạn

Hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hải sản tươi ngon, tránh được ngộ độc và tận dụng được hết dưỡng chất có trong hải sản. Bài viết sau xin mách các bạn một số lưu ý khi lựa chọn hải sản để bảo vệ tốt cho sức khỏe của cả gia đình.

Cách chọn hải sản tốt cho sức khỏe

1. Cẩn thận với hải sản lạ:

Nhiều người có sở thích khám phá những cái mới và họ không ngần ngại thử những loại hải sản lạ, thậm chí chưa bao giờ ăn trước đó.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc trước khi ăn và luôn đặt câu hỏi: Tại sao những loại hải sản này lại ít thông dụng? Nó có gây ra ca ngộ độc nào bao giờ chưa? Nếu câu trả lời là có thì đừng mạo hiểm với tính mạng của mình.

2. Tránh các loại hải sản có độc

Không phải loại hải sản nào cũng an toàn và bạn cũng có thể tin tưởng tuyệt đối khi ăn. Có những loại hải sản chứa độc và hiển nhiên con người không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Với những loại hải sản này, hãy tìm hiểu thật kỹ cách ăn để tránh những điều không mong muốn.

hải sản
Cá nóc là loài hải sản có độc

Các loại hải sản có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển,… Các loại độc tố này thường không bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đung nấu và các biện pháp chế biến thông thường.

3. Nói không với hải sản chế biến từ lâu:

Bất cứ sản phẩm nào cũng đều có một điểm chung là nếu để quá lâu, các vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và phát triển, dẫn đến gây hại cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn sử dụng ngay hải sản tươi ngon để chế biến và đương nhiên trong quá trình chế biến đảm bảo vệ sinh thì 100% là bạn sẽ không bao giờ bị nhiễm độc. Và cũng đừng mạo hiểm sử dụng sản phẩm đã quá hạn chỉ vì tiếc rẻ chúng.

4. Để ý thông tin về ô nhiễm nước biển, ô nhiểm môi trường biển:

hải sản
Tránh sử dụng hải sản sống ở vùng biển nhiễm độc.
Ngoài những hóa chất gây ô nhiễm biển thì một hiện tượng nữa đến nay cũng không còn xa là đó là hiện tượng “thủy triều đỏ”. Đây là khi nước biển chuyển màu (nâu hay đỏ) do sự phát triển đột biến của 1 số loại tảo biển nhất là những loại có chứa chất độc. Hải sản sống ở vùng biển có hiện tượng này có nguy cơ bị nhiễm độc cao. Vì thế tốt nhất là bạn nên tránh.

5. Chỉ nên ăn hải sản được nấu chín:

Ở điều kiện bình thường, vi khuẩn đã rất dễ phát triển. Do đó, nấu chin là điều mà không nên bỏ qua mặc dù đối với 1 số loại hải sản thì nấu chín chưa phải là cách tốt nhất để loại bỏ hết tất cả các chất độc. Hãy tham khảo kỹ cách chế biến trước khi sử dụng.

Trên đây là cách chọn hải sản tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy là người tiêu dùng thông thái và chỉ nên mua những loại hải sản tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn các bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *